ข้าวซอยไก่



ส่วนผสมข้าวซอย

1   1.  เส้นข้าวซอย         1/2      กก.

2   2.  น่องไก่ / เนื้อ         1         กก.

3   3.  กะทิ                       1         กระป๋อง

4   4.   พริกข้าวซอย         1         ส่วน  ( ถุงบรรจุ 1 / 2 แบ่งเป็น 3 ส่วน )

5   5.   น้ำตาล

6   6.  ซีอิ้วขาว

g   7.   เกลือป่น

8   8.  ผงกะหรี่

9   9.   ผักชีต้นหอม


     เครื่องเคียงข้าวซอย


1   1.  พริกคั่ว

2   2.  หอมแดง

3   3.   ผักกาดดอง

4   4.  มะนาวแป้น




วิธีทำข้าวซอย

1   1.  เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิ  ตามด้วยไก่หรือเนื้อคนให้เข้ากัน เติมผงกระหรี่
เล็กน้อย ( อย่าเพิ่งใส่เยอะเติมทีหลังได้ )  จากนั้นค่อยเติมน้ำและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนสุก  (ถ้าชอบน้ำเข้มก็เพิ่มกะทิได้)

2   2.  ปรุงรส น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว  

3   3.  หากชอบกลิ่นหอมเครื่องแกงมากก็ใส่ผงกระหรี่เพิ่มทีละนิดแล้วชิมดูจนชอบใจ

4   4.  นำเส้นข้าวซอยมาแช่น้ำแล้วตั้งน้ำให้เดือดแล้วลวกเส้นข้าวซอย

5   5.  ทอดหมี่เหลืองให้กรอบ และผักชีต้นหอมเอาไว้โรยหน้า

6   6.   เตรียมพริกคั่ว  หอมแดง ผักดอง ไว้ทานเป็นเครื่องเคียงด้วยกันเพิ่มรสชาติเด็ดมากขึ้น


   หมายเหตุ   สำหรับข้าวซอยเนื้ออาจจะต้มเนื้อให้เปื่อยก่อนแล้วนำน้ำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิใส่ตามลง    ไป



Comments (0)