ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
·
เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ 1 กิโลกรัม
·
ถั่วงอก 300 กรัม
·
ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้) 200 กรัม
·
เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสมชั่นหั่นเต๋ารวมกัน 1 กิโลกรัม
·
ลูกชิ้นเนื้อ 300 กิโลกรัม
·
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
·
ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
·
พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน
ส่วนผสมน้ำซุป
·
กระดูดวัว 1 กิโลกรัม
·
รากผักชี 10 ราก
·
กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ
·
พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
·
ข่าหั่นท่อนบุบ 1 แง่ง
·
โป๊ยกั้กคั่ว 2 ดอก
·
อบเชยคั่ว 1 แท่งเล็ก
·
ลูกกระวาน 7 ลูก
·
ใบกระวาน 2 ใบ
·
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
·
ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
·
ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
·
เกลือป่น 1 ช้อนชา
·
น้ำเปล่า 30 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือด หรี่ไฟบาง
ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
2. ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก
อบเชย ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสต้มด้วยไฟกลางจนเดือด
หมั่นช้อนฟองทิ้ง
3. หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย
ชิมรสตามชอบ ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก
(สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใสชาม
ตำน้ำซุปร้อน
ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง
18:57 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)