ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                                                 250            กรัม
2.น้ำมันพืช                                                                    3            ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ                                                               1            ช้อนโต๊ะ
4.ไก่หมัก                                                                   100             กรัม
5.ตังฉ่าย                                                                         2             ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส                                                               2              ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว                                                                   1-2             ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย                                                               2             ช้อนชา
9.ไข่ไก่                                                                           2              ฟอง
10.ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น                                          1              ต้น
11.ต้นหอมท่อนขนาด                                                 1             นิ้ว
12.พริกไทยป่น                                                            ½             ช้อนชา

สูตรไก่หมัก
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง                                             100            กรัม
2.น้ำมันหอย                                                                   1             ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น                                                                      ¼             ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย                                                                1             ช้อนชา
5.พริกไทยป่น                                                                1             ช้อนชา

วิธีทำ
1.ทำไก่หมักเคล้าเนื้อไก่กับน้ำมันหอย  เกลือ  น้ำตาล  และพริกไทยเข้าด้วยกันในชาม  หมักนาน 10 นาที
 2.คลี่ก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา  พักไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  ด้วยไฟกลางจนร้อน  ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม จึงใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก  เร่งไฟแรง  ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว  ผัดเร็ว ๆ  พอทั่ว  ตามด้วยตั้งฉ่ายปรุงด้วยซอสปรุงรส  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล  ผัดจนทั่ว  จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ ผัดยีพอใกล้สุก  จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ผัดคั่วจนแห้งปิดไฟ
4.ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม  โรยต้นหอมและพริกไทย  เสิร์ฟร้อน ๆ 


Comments (0)