วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูติดมันสับ 300 กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
4.ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
5.ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
6.กุ้งแห้งฝอย ½ ถ้วย
7.ตังฉ่าย ¼ ถ้วย
8.กระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
9.ผักชีฝอย 2 ต้น
10.ต้นหอมซอย 3 ต้น
11.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรส
1.น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
2.น้ำปลา 1 ½ โต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
4.มะนาวหั่นซีก ½ ลูก
5.ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
วีธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไปรวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง และตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วคั่ว โรยกระเทียมเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นสี้ยว เสริ์ฟร้อน ๆ
23:44 |
Category: |
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
2.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไก่หมัก 100 กรัม
5.ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง
10.ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น 1 ต้น
11.ต้นหอมท่อนขนาด 1 นิ้ว
12.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
สูตรไก่หมัก
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 100 กรัม
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำไก่หมักเคล้าเนื้อไก่กับน้ำมันหอย เกลือ น้ำตาล และพริกไทยเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 10 นาที
2.คลี่ก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา พักไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม จึงใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก เร่งไฟแรง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดเร็ว ๆ พอทั่ว ตามด้วยตั้งฉ่ายปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดจนทั่ว จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ ผัดยีพอใกล้สุก จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ผัดคั่วจนแห้งปิดไฟ
4.ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมและพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆ
23:44 |
Category: |
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
3.ตับหมูหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
4.ลูกชิ้นหมู 20 ลูก
6.คะน้าหรือยอดคะน้าหั่นขนาด 1 นิ้ว 500 กรัม
7.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
8.ปอดหมูต้มหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
9.กระเทียมเจียวปนแคบหมู ½ ถ้วย
10.ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ถ้วย
11.เลือดหมูสด ½ ถ้วย
12.ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง เครื่องเคียงมีแคบหมู โหระพา และถั่วงอก
เครื่องปรุง
1.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
3.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกบด (พริกกะเหรี่ยงคั่วทั้งก้านจนเปลือกไหม้ปั่นกับน้ำอุ่นพอหยาบ) 2 ช้อนชา
น้ำซุป
1.น้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก 10 ถ้วย
2.เหล้าไทย 1 ช้อนโต๊ะ
3.รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
สูตรน้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก
ล้างกระดูกหมูคาตังหรือเอียวเล้ง ½ กิโลกรัมให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ห่ออบเชยคั่ว โป๊ยกั๊กคั่ว อย่างละ 2 ชิ้น ลูกระวานคั่ว 3 ลูก ด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในหม้อตามด้วยเก๋าคี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตยมัดเป็นกำ 8 ใบ รากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ 1 หัว พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วย กระเทียมดองทุบ 4-5 หัว พอน้ำซุปเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ¼ ถ้วย ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นขยำเลือดหมูสด ¼ ถ้วยกับตะไคร้ 1 ต้น และเกลือป่น ¼ ช้อนชาพอเข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อน้ำซุป เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสหวานหอมกลมกล่อม ปิดไฟ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปในหม้อต้มด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เหล้าไทย และรากขึ้นฉ่าย ต้มพอเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นใส่ตับและลูกชิ้นลงลวกต่อ ตักขึ้น ใส่จานเดียวกับเนื้อหมู
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับคะน้าและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ใส่เนื้อหมู ตับ ปอด และลูกชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำส้มสายชู และพริกบด โรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย จากนั่นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงครึ่งกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวพอมีน้ำขลุกขลิก ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมเครื่องเคียง
23:41 |
Category: |
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 1 กิโลกรัม
2.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
3.คะน้าต้นใหญ่หั่น 4 ต้น
4.น้ำซุปกระดูกหมู 8 ถ้วย
5. ตังฉ่าย ½ ถ้วย
6.หัวไชโป๊หวานสับ ¼ ถ้วย
7.กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
8.ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
9.ผักชีฝอย ½ ถ้วย
สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ
สูตรซี่โครงหมูตุ๋น
1.ผงพะโล้ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
2.อบเชยท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ท่อน
3.โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
4.ชวงเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 8 ถ้วย
5.ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
6.เก๋าคี่แช่น้ำจนนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบเตยมัดเป็นกำ 2 ต้น
8.รากผักชีทุบ 5 ราก
9.กระเทียมทุบ 5 หัว
10.พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 2 ช้อนชา ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย
12.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลปิ๊บ ½ ถ้วย
14.เห็ดหอมแช่น้ำพอนุ่ม 8 ดอก
วิธีทำ
ทำซี่โครงหมูตุ๋นโดยคั่วผลพะโล้ให้หอม ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่น ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นเป็นลูกประคบ จากนั้นใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และชวงเจียลงคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้น ใส่ลูกประคบ อบเชย โป๊ยกั๊ก แลชวงเจียที่คั่วแล้วในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด จากนั้นล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สับเป็นชิ้นตามร่องกระดูก ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยเก๋าคี่ ใบเตย รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำและน้ำตาล พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ใส่เห็ดหอม ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูสุกนุ่มนานประมาณ 1 ชั่วโมง
ลวกเส้นก๋วยเตี่ยวกับถั่งงอกและคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ในชาม ตักซี่โครงหมูตุ๋น เห็นหอม และน้ำพะโล้ใส่ครึ่งชาม ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมูจนท่วมเส้น โรยตังฉ่าย หัวไชโป๊สับ กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ
22:43 |
Category: |