ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมูมะนาว 

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่                           1          กิโลกรัม
2.เนื้อหมูติดมันสับ                                                                                        300         กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                            500         กรัม
4.ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง                                                                                      1         ถ้วย
5.ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว                                                                                1        ถ้วย
6.กุ้งแห้งฝอย                                                                                                      ½        ถ้วย
7.ตังฉ่าย                                                                                                               ¼        ถ้วย
8.กระเทียมเจียว                                                                                                  ¼        ถ้วย
9.ผักชีฝอย                                                                                                            2         ต้น
10.ต้นหอมซอย                                                                                                   3         ต้น
11.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง  

เครื่องปรุงรส
1.น้ำพริกเผา                                                                                                        2         ช้อนชา
2.น้ำปลา                                                                                                             1 ½       โต๊ะ
3.น้ำตาลทราย                                                                                                     3           ช้อนชา
4.มะนาวหั่นซีก                                                                                                  ½          ลูก
5.ถั่วลิสงคั่วบด                                                                                                    2          ช้อนโต๊ะ

วีธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ     1 ½  ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไปรวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง และตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วคั่ว โรยกระเทียมเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นสี้ยว  เสริ์ฟร้อน ๆ


ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                                                 250            กรัม
2.น้ำมันพืช                                                                    3            ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ                                                               1            ช้อนโต๊ะ
4.ไก่หมัก                                                                   100             กรัม
5.ตังฉ่าย                                                                         2             ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส                                                               2              ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว                                                                   1-2             ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย                                                               2             ช้อนชา
9.ไข่ไก่                                                                           2              ฟอง
10.ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น                                          1              ต้น
11.ต้นหอมท่อนขนาด                                                 1             นิ้ว
12.พริกไทยป่น                                                            ½             ช้อนชา

สูตรไก่หมัก
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง                                             100            กรัม
2.น้ำมันหอย                                                                   1             ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น                                                                      ¼             ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย                                                                1             ช้อนชา
5.พริกไทยป่น                                                                1             ช้อนชา

วิธีทำ
1.ทำไก่หมักเคล้าเนื้อไก่กับน้ำมันหอย  เกลือ  น้ำตาล  และพริกไทยเข้าด้วยกันในชาม  หมักนาน 10 นาที
 2.คลี่ก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา  พักไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  ด้วยไฟกลางจนร้อน  ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม จึงใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก  เร่งไฟแรง  ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว  ผัดเร็ว ๆ  พอทั่ว  ตามด้วยตั้งฉ่ายปรุงด้วยซอสปรุงรส  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล  ผัดจนทั่ว  จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ ผัดยีพอใกล้สุก  จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ผัดคั่วจนแห้งปิดไฟ
4.ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม  โรยต้นหอมและพริกไทย  เสิร์ฟร้อน ๆ 


ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม                                          1            กิโลกรัม
2.เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง                                                                                   500            กรัม 
3.ตับหมูหั่นชิ้นบาง                                                                                                        2            ถ้วย
4.ลูกชิ้นหมู                                                                                                                    20            ลูก
6.คะน้าหรือยอดคะน้าหั่นขนาด 1  นิ้ว                                                                  500           กรัม
7.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                                         500           กรัม
8.ปอดหมูต้มหั่นชิ้นบาง                                                                                               2            ถ้วย
9.กระเทียมเจียวปนแคบหมู                                                                                        ½            ถ้วย
10.ขึ้นฉ่ายหั่น                                                                                                                1            ถ้วย
11.เลือดหมูสด                                                                                                               ½           ถ้วย
12.ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง   เครื่องเคียงมีแคบหมู โหระพา และถั่วงอก

เครื่องปรุง
1.น้ำตาลทราย                                                                                                                1           ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ้วดำ                                                                                                                          1           ช้อนชา
3.น้ำปลา                                                                                                                       1 ½         ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู                                                                                                                 1           ช้อนโต๊ะ 
5.พริกบด (พริกกะเหรี่ยงคั่วทั้งก้านจนเปลือกไหม้ปั่นกับน้ำอุ่นพอหยาบ)      2           ช้อนชา 

น้ำซุป
1.น้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก                                                                                             10          ถ้วย 
2.เหล้าไทย                                                                                                                       1          ช้อนโต๊ะ
3.รากขึ้นฉ่าย                                                                                                                    3           ราก

สูตรน้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก
                ล้างกระดูกหมูคาตังหรือเอียวเล้ง ½ กิโลกรัมให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ห่ออบเชยคั่ว โป๊ยกั๊กคั่ว อย่างละ 2 ชิ้น ลูกระวานคั่ว 3 ลูก ด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในหม้อตามด้วยเก๋าคี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตยมัดเป็นกำ 8 ใบ รากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ 1 หัว พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วย  กระเทียมดองทุบ 4-5 หัว พอน้ำซุปเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ¼ ถ้วย ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นขยำเลือดหมูสด ¼ ถ้วยกับตะไคร้ 1 ต้น และเกลือป่น ¼ ช้อนชาพอเข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อน้ำซุป เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสหวานหอมกลมกล่อม ปิดไฟ

วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปในหม้อต้มด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เหล้าไทย และรากขึ้นฉ่าย ต้มพอเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นใส่ตับและลูกชิ้นลงลวกต่อ ตักขึ้น ใส่จานเดียวกับเนื้อหมู
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับคะน้าและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ใส่เนื้อหมู ตับ ปอด และลูกชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำส้มสายชู และพริกบด โรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย จากนั่นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงครึ่งกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวพอมีน้ำขลุกขลิก ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมเครื่องเคียง


ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม   1  กิโลกรัม
2.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                    500       กรัม
3.คะน้าต้นใหญ่หั่น                                                  4        ต้น
4.น้ำซุปกระดูกหมู                                                    8        ถ้วย
5. ตังฉ่าย                                                                    ½        ถ้วย
6.หัวไชโป๊หวานสับ                                                ¼         ถ้วย
7.กระเทียมเจียว                                                        ½        ถ้วย
 8.ต้นหอมซอย                                                          ½        ถ้วย
 9.ผักชีฝอย                                                                ½         ถ้วย

สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
                ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ

สูตรซี่โครงหมูตุ๋น
1.ผงพะโล้                                                              1 ½        ช้อนโต๊ะ
2.อบเชยท่อนขนาด 1 นิ้ว                                      3           ท่อน
3.โป๊ยกั๊ก                                                                   3           ดอก
4.ชวงเจีย                                                                  1          ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ                                                                           8         ถ้วย
5.ซี่โครงหมูอ่อน                                                  500        กรัม
6.เก๋าคี่แช่น้ำจนนุ่ม                                                 2         ช้อนโต๊ะ
7.ใบเตยมัดเป็นกำ                                                   2          ต้น
8.รากผักชีทุบ                                                           5         ราก
9.กระเทียมทุบ                                                         5         หัว
10.พริกไทยเม็ดบุบ                                                 2         ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 2 ช้อนชา  ซีอิ้วขาว                          ½         ถ้วย
12.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ้วดำ                    2         ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลปิ๊บ                                                          ½         ถ้วย
14.เห็ดหอมแช่น้ำพอนุ่ม                                       8        ดอก

วิธีทำ
                ทำซี่โครงหมูตุ๋นโดยคั่วผลพะโล้ให้หอม  ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่น  ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นเป็นลูกประคบ   จากนั้นใส่อบเชย  โป๊ยกั๊ก  และชวงเจียลงคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้น ใส่ลูกประคบ  อบเชย  โป๊ยกั๊ก  แลชวงเจียที่คั่วแล้วในหม้อน้ำ  ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด  จากนั้นล้างซี่โครงหมูให้สะอาด  สับเป็นชิ้นตามร่องกระดูก  ใส่ลงในหม้อ  ตามด้วยเก๋าคี่  ใบเตย  รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  เกลือ  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  ซีอิ๊วดำและน้ำตาล พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ใส่เห็ดหอม ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูสุกนุ่มนานประมาณ 1 ชั่วโมง
                ลวกเส้นก๋วยเตี่ยวกับถั่งงอกและคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก  ใส่ในชาม  ตักซี่โครงหมูตุ๋น  เห็นหอม   และน้ำพะโล้ใส่ครึ่งชาม  ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมูจนท่วมเส้น  โรยตังฉ่าย  หัวไชโป๊สับ กระเทียมเจียว  ต้นหอมและผักชี  เสิร์ฟร้อน ๆ