ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
วัตถุดิบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่               1       กิโลกรัม
2. ปลาหมึกแช่                                                                                                                 1       ตัว
3. เต้าหู้ขาวแข็ง                                                                                                               2       แผ่น
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด                                                                                                3       ถ้วย
5. ผักบุ้งไทยหั่นท่อนขนาด    2  นิ้ว                                                                             5       กำ
6. ลูกชิ้นปลา                                                                                                                   24      ลูก
7. ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง                                                                                                       1       ท่อน
8. เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด   ½  นิ้ว                                                                              2       ก้อน
9. กระเทียมเจียว                                                                                                              ¼       ถ้วย
10. ต้นหอมซอย                                                                                                               ½       ถ้วย
11. ผักชีซอย                                                                                                                     ½       ถ้วย
12. ผักชีซอย                                                                                                                     ½       ถ้วย
13. น้ำซุปกระดูกหมู                                                                                                       15      ถ้วย
ซอสเย็นตาโฟ
1. เต้าหู้ยี้                                                                                                                              5       ก้อน
2. ซอสแดง                                                                                                                         3       ช้อนโต๊ะ
3. น้ำกระเทียมดอง                                                                                                           3        ช้อนโต๊ะ
4. น้ำต้มสุก                                                                                                                         5        ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย                                                                                                                  1½      ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำซอสเย็นตาโฟโดยบี้เนื้อเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดในถ้วย  จากนั้นใส่ซอสแดง  น้ำกระเทียมดอง  น้ำต้มสุกและน้ำตาล  คนให้เข้ากัน  พักไว้
2. ล้างปลาหมึกให้สะอาด  ผ่าแบะตัวปลาหมึกออก  บั้งเนื้อด้านในเป็นตาราง  หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ  ใส่จาน  พักไว้
3. หั่นครึ่งเต้าหู้ตามขวาง  จากนั้นหั่นแต่ละชิ้นเป็นแผ่นบางให้ได้ 4 ชิ้น  ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนไฟกลางจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน  ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น  แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบาง  ใส่จานไว้
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟจนสุก  ใส่ลงในชาม  จากนั้นลวกปลาหมึก  ลูกชิ้นปลา  ฮื่อก๊วย  และเลือดหมูใส่ตามลงไป  ใส่เต้าหู้ทอด  ราดด้วยซอสเย็นตาโฟ  โรยกระเทียมเจียว  ต้นหอม  และผักชี  ตักน้ำซุปใส่  เสิร์ฟร้อนๆ