ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นต้มยำตำลึง



วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก  หรือเส้นหมี่   หรือวุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม                      500    กรัม
2.เนื้อหมูติดมันสับ                                                                                             200    กรัม
3.ตำลึงเด็ดเป็นใบ                                                                                                  2     ถ้วย
4.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                                300     กรัม
5.ซี่โครงหมูตุ๋น                                                                                                   500    กรัม
6.หมูตุ๋นหั่นเนื้อบาง                                                                                           300    กรัม
7.ไข่เป็ดต้มยางมะตูม                                                                                              4    ฟอง
8.กระเทียมเจียว                                                                                                      ¼     ถ้วย
9.ต้นหอมซอย 3 ต้น  ผักชีซอย   2   ต้น
10.เครื่องเคียงมีผักบุ้งทอดกรอบและเกี๊ยวกรอบ
11.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
1.น้ำพริกเผา  น้ำปลา  อย่างละ                                                                             3   ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว ¼ ถ้วย  น้ำตาลทราย                                                                         2   ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ  ถั่วลิสงคั่วบด                                                                   ¼   ถ้วย

หมูตุ๋น
1.ซี่โครงหมู                                                                                                             500   กรัม
2.เนื้อหมูสันนอก                                                                                                   300   กรัม
3.น้ำ 6 ถ้วย  อบเชยท่อนขนาด ½ นิ้ว                                                                      1   ท่อน
4.โป๊ยกั๊ก                                                                                                                       1   ดอก
5.รากผักชี 2 ราก  กระเทียมทุบ                                                                              10   กลีบ
6.ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วย  น้ำตาลกรวด                                                                                1   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.  ทำซี่โครงหมูและหมูตุ๋นโดยล้างซี่โครงหมู  สับเป็นชิ้นเล็กขนาดพอคำ  ใส่จานไว้  ส่วนเนื้อหมูล้างให้สะอาด  พักไว้  ใส่น้ำ  อบเชย  โป๊ยกั๊ก  รากผักชี  และกระเทียมลงในหม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด  ใส่ซี่โครงหมูและเนื้อหมูลงต้ม  พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลกรวด  ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูและเนื้อหมูสุกนุ่ม  ปิดไฟ   
2.  ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ ¼ ถ้วย  ในหม้อด้วยไฟกลาง  พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ  คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ปิดไฟ
3.  ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับตำลึงและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก  ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว  ทำน้ำต้มยำโดยตักน้ำซุปหมูตุ๋น ½ ถ้วย  ใส่ลงในชามอีกใบ  ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา  น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาล  พริกป่น  และถั่วลิสงคั่ว  ให้ออกรสเปรี้ยว  เค็ม  และเผ็ด
4.  ใส่น้ำต้มยำที่ปรุงลงในชามก๋วยเตี๋ยวให้มีน้ำขลุกขลิก  ตามด้วยซี่โครงหมูตุ๋น  หมูตุ๋น  หมูบะช่อ  และไข่ต้มยางมะตูมหั่นซีก  โรยกระเทียมเจียว  ต้นหอมและผักชี  ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว  เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียง

เคล็ดลับ
ผักบุ้งทอดกรอบ  ใช้ผักบุ้งไทย  เด็ดเฉพาะใบ  ล้างให้สะอาด  ผึ่งให้แห้ง  นำมาชุบแป้งแล้วทอดให้เหลืองกรอบ  แป้งสำหรับทอด  ได้แก่  แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย  แป้งโกกิ ½ ถ้วย  น้ำปูนใส ½ ถ้วย  น้ำเย็น ½ ถ้วย  คนให้เข้ากัน

Comments (0)