ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมูมะนาว 

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่                           1          กิโลกรัม
2.เนื้อหมูติดมันสับ                                                                                        300         กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                            500         กรัม
4.ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง                                                                                      1         ถ้วย
5.ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว                                                                                1        ถ้วย
6.กุ้งแห้งฝอย                                                                                                      ½        ถ้วย
7.ตังฉ่าย                                                                                                               ¼        ถ้วย
8.กระเทียมเจียว                                                                                                  ¼        ถ้วย
9.ผักชีฝอย                                                                                                            2         ต้น
10.ต้นหอมซอย                                                                                                   3         ต้น
11.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง  

เครื่องปรุงรส
1.น้ำพริกเผา                                                                                                        2         ช้อนชา
2.น้ำปลา                                                                                                             1 ½       โต๊ะ
3.น้ำตาลทราย                                                                                                     3           ช้อนชา
4.มะนาวหั่นซีก                                                                                                  ½          ลูก
5.ถั่วลิสงคั่วบด                                                                                                    2          ช้อนโต๊ะ

วีธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ     1 ½  ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไปรวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู กุ้งแห้ง และตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วคั่ว โรยกระเทียมเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นสี้ยว  เสริ์ฟร้อน ๆ

Comments (0)