ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
ส่วนผสมและวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับมีดังนี้ค่ะ


ส่วนผสม
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                                                500              กรัม
2. ซีอิ๋วดำ                                                                        1               ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช                                                                    ¼              ช้อน
4. เนื้อวัวสับละเอียด                                                  300             กรัม
5. ซีอิ๋วขาว                                                                        3             ช้อนโต๊ะ
6. ผงกระหรี่                                                                     ½             ช้อนโต๊ะ
7. แป้งมัน                                                                         1              ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับ                                                                1              ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ                                                                                  1              ถ้วยตวง
10. ตังฉ่าย                                                                        2              ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย                                                              1              ช้อนโต๊ะ
12. ไข่ไก่                                                                           4               ฟอง
13. ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น                                           1               ต้น
14. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1นิ้ว                                  3               ต้น
15. ยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ
1. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา ใส่ซีอิ้วดำเคล้าจนเส้นเป็นสีน้ำตาบทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะด้วยไฟแรงให้เข้ากันในอ่างผสม หมักนาน 10 นาที          
3. เคล้าเนื้อวัว ซีอิ้วขาว ผงกรหรี แป้งมันให้เข้ากันในอ่างผสม หมักนาน 10 นาที
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอมตามด้วยเนื้อวัวที่หมัก ผัดให้เนื้อวันกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน จากนั้นใส่น้ำ ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
5. ทำไข่ดาวทีละฟองโดยตั้งกระทะก้นแบนด้วยไฟอ่อน วางพิมพ์สำหรับทอดไข่ดาวตรงกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อน ต่อยไข่ใส่ ทอดด้วยไฟอ่อนจนไข่แดงเริ่มดึงตัว ตักขึ้น ทำจนหมด
6. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จานที่รองด้วยผัดกาดหอม ราดด้วยเนื้อสับที่ผัด วางไข่ดาวข้าง ๆ โรยขึ้นฉ่าย ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น เสริฟร้อน ๆ   

























Comments (0)