ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม   1  กิโลกรัม
2.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                    500       กรัม
3.คะน้าต้นใหญ่หั่น                                                  4        ต้น
4.น้ำซุปกระดูกหมู                                                    8        ถ้วย
5. ตังฉ่าย                                                                    ½        ถ้วย
6.หัวไชโป๊หวานสับ                                                ¼         ถ้วย
7.กระเทียมเจียว                                                        ½        ถ้วย
 8.ต้นหอมซอย                                                          ½        ถ้วย
 9.ผักชีฝอย                                                                ½         ถ้วย

สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
                ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ

สูตรซี่โครงหมูตุ๋น
1.ผงพะโล้                                                              1 ½        ช้อนโต๊ะ
2.อบเชยท่อนขนาด 1 นิ้ว                                      3           ท่อน
3.โป๊ยกั๊ก                                                                   3           ดอก
4.ชวงเจีย                                                                  1          ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ                                                                           8         ถ้วย
5.ซี่โครงหมูอ่อน                                                  500        กรัม
6.เก๋าคี่แช่น้ำจนนุ่ม                                                 2         ช้อนโต๊ะ
7.ใบเตยมัดเป็นกำ                                                   2          ต้น
8.รากผักชีทุบ                                                           5         ราก
9.กระเทียมทุบ                                                         5         หัว
10.พริกไทยเม็ดบุบ                                                 2         ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 2 ช้อนชา  ซีอิ้วขาว                          ½         ถ้วย
12.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ้วดำ                    2         ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลปิ๊บ                                                          ½         ถ้วย
14.เห็ดหอมแช่น้ำพอนุ่ม                                       8        ดอก

วิธีทำ
                ทำซี่โครงหมูตุ๋นโดยคั่วผลพะโล้ให้หอม  ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่น  ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นเป็นลูกประคบ   จากนั้นใส่อบเชย  โป๊ยกั๊ก  และชวงเจียลงคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้น ใส่ลูกประคบ  อบเชย  โป๊ยกั๊ก  แลชวงเจียที่คั่วแล้วในหม้อน้ำ  ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด  จากนั้นล้างซี่โครงหมูให้สะอาด  สับเป็นชิ้นตามร่องกระดูก  ใส่ลงในหม้อ  ตามด้วยเก๋าคี่  ใบเตย  รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  เกลือ  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  ซีอิ๊วดำและน้ำตาล พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ใส่เห็ดหอม ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูสุกนุ่มนานประมาณ 1 ชั่วโมง
                ลวกเส้นก๋วยเตี่ยวกับถั่งงอกและคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก  ใส่ในชาม  ตักซี่โครงหมูตุ๋น  เห็นหอม   และน้ำพะโล้ใส่ครึ่งชาม  ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมูจนท่วมเส้น  โรยตังฉ่าย  หัวไชโป๊สับ กระเทียมเจียว  ต้นหอมและผักชี  เสิร์ฟร้อน ๆ 

Comments (0)