วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 1 กิโลกรัม
2.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
3.คะน้าต้นใหญ่หั่น 4 ต้น
4.น้ำซุปกระดูกหมู 8 ถ้วย
5. ตังฉ่าย ½ ถ้วย
6.หัวไชโป๊หวานสับ ¼ ถ้วย
7.กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
8.ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
9.ผักชีฝอย ½ ถ้วย
สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ
สูตรซี่โครงหมูตุ๋น
1.ผงพะโล้ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
2.อบเชยท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ท่อน
3.โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
4.ชวงเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 8 ถ้วย
5.ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
6.เก๋าคี่แช่น้ำจนนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบเตยมัดเป็นกำ 2 ต้น
8.รากผักชีทุบ 5 ราก
9.กระเทียมทุบ 5 หัว
10.พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 2 ช้อนชา ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย
12.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลปิ๊บ ½ ถ้วย
14.เห็ดหอมแช่น้ำพอนุ่ม 8 ดอก
วิธีทำ
ทำซี่โครงหมูตุ๋นโดยคั่วผลพะโล้ให้หอม ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่น ตักขึ้นใส่ลงในผ้าขาวบางห่อมัดให้แน่นเป็นลูกประคบ จากนั้นใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และชวงเจียลงคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้น ใส่ลูกประคบ อบเชย โป๊ยกั๊ก แลชวงเจียที่คั่วแล้วในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด จากนั้นล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สับเป็นชิ้นตามร่องกระดูก ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยเก๋าคี่ ใบเตย รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำและน้ำตาล พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ใส่เห็ดหอม ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อนจนซี่โครงหมูสุกนุ่มนานประมาณ 1 ชั่วโมง
ลวกเส้นก๋วยเตี่ยวกับถั่งงอกและคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ในชาม ตักซี่โครงหมูตุ๋น เห็นหอม และน้ำพะโล้ใส่ครึ่งชาม ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมูจนท่วมเส้น โรยตังฉ่าย หัวไชโป๊สับ กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ
22:43 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)