สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว

ส่วนผสมและวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวมีดังนี้


ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่พอนุ่ม                1             กิโลกรัม
2. เนื้อหมูติดมันสับ                                    300        กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง                                       500        กรัม
4.ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง                                    1         ถ้วย
5.ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว                                          1            ถ้วย
6.เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด   ½  นิ้วลวก                   2            ก้อน
7.กุ้งแห้งฝอย                                                               ½          ถ้วย
8.ตังฉ่าย                                                      ¼          ถ้วย
9.กระเทียมเจียวปนแคบหมู                              ¼          ถ้วย
10.ผักชีซอย                                                                  2           ต้น
11.ต้นหอมซอย                                                             3           ต้น
12.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง     

เครื่องปรุงรสต่อ 1  ชาม
1.น้ำพริกเผา                                                                 2           ช้อนชา
2.น้ำปลา                                                                     1 ½        ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย                                                             1            ช้อนโต๊ะ
4.มะนาวหั่นซีก                                                             ½          ลูก
5.ถั่วลิสงคั่วบด                                                              2           ช้อนโต๊ะ
6.น้ำซุปกระดูกหมู                                                         ½          ถ้วย

สูตรน้ำซุปกระดูกหมู
                ล้างกระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง ½ กิโลกรัม ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย ล้างหัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ ¼ ถ้วย พริกไทยเม็ดบุดพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงด้วยเกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ
                กระดูกเอียวเล้ง เป็นกระดูกหมูส่วนสันหลังมีเศษเนื้อติดตามช่องระหว่างกระดูก ทำให้น้ำซุปมีรสหอมหวาน น้ำขุ่นข้น เนื้อที่ติดอยู่ระหว่างซอกกระดูกนี้ เมื่อต้มจนเปื่อยนุ่มกินอร่อย เลือกดูสีเนื้อหมูที่ติดสันหลังเป็นสีชมพูอ่อน ไม่เขียวคล้ำ
                     กระดูกคาตัง เป็นกระดูกหมูส่วนข้อหรือกระดูกเชิงกราน เมือต้มจะไนซุปที่ใส รสหวานน้อยกว่าเลือกกระดูกขนาดกลาง เศษเนื้อที่ติดเป็นสีชมพูอ่อนก่อนใช้ให้ทุบเล็กน้อย เพื่อให้รสหวานจากเนื้อกระดูกออกมา

วิธีทำ
1. ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไม่รวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือนด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวจากนั่นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่หมูบะช่อลงในชามอีกใบ ด้ามด้วยตับหมู  ไส้หมู เลือดหมู กุ้งแห้ง ตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาวใส่ ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ คนให้เข้ากันทั่ว เทลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยกระเทียวเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว เสริฟร้อน ๆ  


อยากให้ทุกคนได้ลองทำดูนะค่ะไม่ยากเลยค่ะสูตรนี้อร่อยจริง ๆ  นะ  ลองทำและจะติดใจ ไว้เจอกันใหม่ฉบับหน้าละกันค่ะ




Comments (0)