บะหมี่เป็ดย่าง
ส่วนผสมและวิธีการทำบะหมี่เป็ดย่างมีดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม
1. บะหมี่หยก                                                                                                       1                ถุง
2. ผักกวางตุ้งต้นเล็ก                                                                                         8                ต้น
3. เป็ดย่างหั่นชิ้นขนาดพอคำ                                                                          1                ตัว
4. กระเทียมเจียว                                                                                                ½               ถ้วย
5. พริกน้ำส้ม  [พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู]                        ¼              ถ้วย   

วิธีทำเป็ดย่าง
            ล้างเป็ดเชอร์รี่ 1 ตัวให้สะอาด คักเครื่องในออก ล้างและเอามันที่ก้นออก ตัดปลายปีกและขาออก เจาะรูที่คอเป็ดขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร พักไว้ จากนั้นผสมเต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้ยัดไส้เป็ด
                ผสมซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ แบะแซ 2 ช้อนชา น้ำ 4 ถ้วย สีผสมอาหารสีส้มพอประมาณ ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่ผสมไว้ตอนแรกในก้นเป็ด เย็บปิดก้นให้เรียบร้อย เป้าลมเข้ารูที่คอเป็ดเพื่อให้หนังพองตึง แล้วผูกด้วยเชือกฟางไม่ให้ลมออก นำตัวเป็ดไปชุบน้ำสีที่ทำไว้ แขวนผึ่งจนแห้งดีนำเป็ดไปย่างในเตานานประมาณ 45 นาที หรือจนสุก

วิธีทำ
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกัน ใส่ลงในตระแกรงลวก จุ่มตะแกรงลงในหม้อน้ำเดือด ใช้ตะเกียบกวนให้เส้นสุกทั่ว นำขึ้นจากหม้อน้ำ คลุกเค้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ผักกวางตุ้งลงลวกต่อจนสุก ตักขึ้นใส่ชามบะหมี่
2. วางเนื้อเป็ดย่างด้านบน ตามด้วยน้ำเป็ดย่างเล็กน้อย โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกน้ำส้ม 

Comments (0)