ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
วัตถุดิบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
2. ปลาหมึกแช่ 1 ตัว
3. เต้าหู้ขาวแข็ง 2 แผ่น
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
5. ผักบุ้งไทยหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 5 กำ
6. ลูกชิ้นปลา 24 ลูก
7. ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง 1 ท่อน
8. เลือดหมูหั่นลูกเต๋าขนาด ½ นิ้ว 2 ก้อน
9. กระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
10. ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
11. ผักชีซอย ½ ถ้วย
12. ผักชีซอย ½ ถ้วย
13. น้ำซุปกระดูกหมู 15 ถ้วย
ซอสเย็นตาโฟ
1. เต้าหู้ยี้ 5 ก้อน
2. ซอสแดง 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำซอสเย็นตาโฟโดยบี้เนื้อเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดในถ้วย จากนั้นใส่ซอสแดง น้ำกระเทียมดอง น้ำต้มสุกและน้ำตาล คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ผ่าแบะตัวปลาหมึกออก บั้งเนื้อด้านในเป็นตาราง หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ ใส่จาน พักไว้
3. หั่นครึ่งเต้าหู้ตามขวาง จากนั้นหั่นแต่ละชิ้นเป็นแผ่นบางให้ได้ 4 ชิ้น ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนไฟกลางจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบาง ใส่จานไว้
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟจนสุก ใส่ลงในชาม จากนั้นลวกปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย และเลือดหมูใส่ตามลงไป ใส่เต้าหู้ทอด ราดด้วยซอสเย็นตาโฟ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ตักน้ำซุปใส่ เสิร์ฟร้อนๆ
19:40 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)