ก๋วยตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่             500       กรัม
2.กุ้งกุลาดำ                                                                                                                         6       ตัว
3.ปลาหมึกกล้วย                                                                                                               1        ตัว
4.น้ำซุปกระดูกหมู       (บอกไปแล้วในสูตรต้มยำหมูมะนาวคะ)                                            1        ถ้วย
5.ข่าหั่นแว่น                                                                                                                      5       แว่น
6.ตะไคร้หั่นเฉียง                                                                                                             3        ต้น
7.ใบมะกรูดฉีก                                                                                                                  3       ใบ
8.พริกขี้หนูบุบพอแตก                                                                                                    5        เม็ด
9.พริกป่นผัดน้ำมัน                                                                                                          1        ช้อนชา
10.เนื้อหมูติดมันสับ                                                                                                        ½        ถ้วย
11.น้ำปลา                                                                                                                         2 ½     ช้อนโต๊ะ
12.เกลือป่น                                                                                                                      2          ช้อนชา
13.น้ำมะนาว                                                                                                                   ¼          ถ้วย
14.น้ำตาลทราย                                                                                                               1           ช้อนชา
15.นมสดชนิดจืด                                                                                                            1 ½       ถ้วย
16.ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด 2นิ้ว                                                                               3           ต้น
17.ใบผักชี  ใบมะกรูด   พริกขี้หนูสวน  และตะไคร้  สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง  แกะเปลือก  เด็ดหัวไว้หา  ดึงเส้นออกโดยไม่ต้องผ่าหลัง  ใส่จาน  พักไว้  ล้างปลาหมึก  ดึงหนวดออกจากตัว  ตัดโคนหนวด  พร้อมกับกรีดเอาหมีกออก  ล้างให้สะอาด  บีบเอาตาออก  ส่วนตัวปลาหมึกผ่าแบะเอากระดองทิ้ง  แล้วบั้งเนื้อด้านในเป็นตาตาราง  หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำใส่จานไว้
2.ทำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อใบเล็กด้วยไฟกลาง ใส่ข่า   ตะไคร้  ใบมะกรูด  พริกขี้หนู  พริกป่นผัดน้ำมัน  พอเดือดลดไฟอ่อนลง  ใส่กุ้ง  ปลาหมึก  หมูสับ  เดือนอีกครั้ง  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  เกลือ  น้ำ  มะนาว   น้ำตาล  ตามด้วยนมสด  คนพอทั่ว  ปิดไฟ
3.  ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักกวางตุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก  ตกแต่งด้วยใบผักชี  ใบมะกรูด  พริกขี้หนูสวน  และตะไคร้ซอย  เสิร์ฟร้อน ๆ 

Comments (0)