ก๋วยตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 500 กรัม
2.กุ้งกุลาดำ 6 ตัว
3.ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
4.น้ำซุปกระดูกหมู (บอกไปแล้วในสูตรต้มยำหมูมะนาวคะ) 1 ถ้วย
5.ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
6.ตะไคร้หั่นเฉียง 3 ต้น
7.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
8.พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
9.พริกป่นผัดน้ำมัน 1 ช้อนชา
10.เนื้อหมูติดมันสับ ½ ถ้วย
11.น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
12.เกลือป่น 2 ช้อนชา
13.น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
14.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
15.นมสดชนิดจืด 1 ½ ถ้วย
16.ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด 2นิ้ว 3 ต้น
17.ใบผักชี ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และตะไคร้ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หา ดึงเส้นออกโดยไม่ต้องผ่าหลัง ใส่จาน พักไว้ ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ตัดโคนหนวด พร้อมกับกรีดเอาหมีกออก ล้างให้สะอาด บีบเอาตาออก ส่วนตัวปลาหมึกผ่าแบะเอากระดองทิ้ง แล้วบั้งเนื้อด้านในเป็นตาตาราง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำใส่จานไว้
2.ทำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อใบเล็กด้วยไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู พริกป่นผัดน้ำมัน พอเดือดลดไฟอ่อนลง ใส่กุ้ง ปลาหมึก หมูสับ เดือนอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำ มะนาว น้ำตาล ตามด้วยนมสด คนพอทั่ว ปิดไฟ
3. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักกวางตุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตกแต่งด้วยใบผักชี ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และตะไคร้ซอย เสิร์ฟร้อน ๆ
06:49 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)