ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูขาหลังสับละเอียด 300 กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
4.เนื้อหมูขาหลังหั่นชิ้นบางลวก 300 กรัม
5.ลูกชิ้นหมูลวก 24 ลูก
6.น้ำซุปกระดูกหมู 8 ถ้วย
7.กระเทียมเจียมปนกากหมู 1 ถ้วย
8.ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
9.ผักชีซอย ½ ถ้วย
เครื่องปรุง
1.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกน้ำส้ม 2 ช้อนชา
(พริกขี้หนูผสมกับน้ำส้มสายชู)
5.น้ำพริกเผา ½ ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายตัวไม่รวมกันเป็นก้อน
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงชามก๋วยเตี๋ยวตามด้วยหมูบะช่อ เนื้อหมู และลูกชิ้นที่ลวก จากกนั้นใส่น้ำปลาลงในชามอีกใบ ตามด้วยน้ำตาล พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ครึ่งกระบวยคนให้เข้ากันทั่ว เทใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ
(วิธีการทำน้ำซุปกระดูกหมูได้บอกไปแล้วในสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาวนะคะใช้สูตรเดียวกันคะ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า)
21:37 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)