ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่หรือวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่                1        กิโลกรัม
2.เนื้อหมูขาหลังสับละเอียด                                                                                        300     กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง                                                                                                           500      กรัม
4.เนื้อหมูขาหลังหั่นชิ้นบางลวก                                                                                300      กรัม
5.ลูกชิ้นหมูลวก                                                                                                              24       ลูก
6.น้ำซุปกระดูกหมู                                                                                                         8         ถ้วย
7.กระเทียมเจียมปนกากหมู                                                                                          1         ถ้วย
8.ต้นหอมซอย                                                                                                                ½        ถ้วย
9.ผักชีซอย                                                                                                                      ½        ถ้วย
เครื่องปรุง
1.น้ำปลา                                                                                                                         1 ½   ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย                                                                                                               1        ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น                                                                                                                      1        ช้อนโต๊ะ
4.พริกน้ำส้ม                                                                                                                  2        ช้อนชา
(พริกขี้หนูผสมกับน้ำส้มสายชู)
5.น้ำพริกเผา        ½    ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วลิสงคั่วบด    1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ   1 ½  ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง  พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ  คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายตัวไม่รวมกันเป็นก้อน
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก  ใส่ลงชามก๋วยเตี๋ยวตามด้วยหมูบะช่อ  เนื้อหมู และลูกชิ้นที่ลวก  จากกนั้นใส่น้ำปลาลงในชามอีกใบ  ตามด้วยน้ำตาล พริกป่น  พริกน้ำส้ม  น้ำพริกเผา  ถั่วลิสงคั่ว  ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ครึ่งกระบวยคนให้เข้ากันทั่ว  เทใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว  โรยกระเทียมเจียว  ต้นหอม  และผักชี  เสิร์ฟร้อน ๆ
(วิธีการทำน้ำซุปกระดูกหมูได้บอกไปแล้วในสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาวนะคะใช้สูตรเดียวกันคะ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า)

Comments (0)