สูตรบะหมีเป็ดย่างที่วันนี้อยากจะมาแนะนำ เพราะทำง่ายมาก ๆ ทุกคนน่าจะทำได้ จะได้ไม่ต้องมาซื้อกินทำเองที่บ้านก็ได้อร่อยด้วยลองทำดูละกันค่ะ
ส่วนผสม
1. บะหมี่หยก 1 ถุง
2. ผักกวางตุ้งต้นเล็ก 8 ต้น
3. เป็ดย่างหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1 ตัว
4. กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
5. พริกน้ำส้ม [พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู] ¼ ถ้วย
วิธีทำเป็ดย่าง
ล้างเป็ดเชอร์รี่ 1 ตัวให้สะอาด คักเครื่องในออก ล้างและเอามันที่ก้นออก ตัดปลายปีกและขาออก เจาะรูที่คอเป็ดขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร พักไว้ จากนั้นผสมเต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้ยัดไส้เป็ด
ผสมซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ แบะแซ 2 ช้อนชา น้ำ 4 ถ้วย สีผสมอาหารสีส้มพอประมาณ ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่ผสมไว้ตอนแรกในก้นเป็ด เย็บปิดก้นให้เรียบร้อย เป้าลมเข้ารูที่คอเป็ดเพื่อให้หนังพองตึง แล้วผูกด้วยเชือกฟางไม่ให้ลมออก นำตัวเป็ดไปชุบน้ำสีที่ทำไว้ แขวนผึ่งจนแห้งดีนำเป็ดไปย่างในเตานานประมาณ 45 นาที หรือจนสุก
วิธีทำ
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกัน ใส่ลงในตระแกรงลวก จุ่มตะแกรงลงในหม้อน้ำเดือด ใช้ตะเกียบกวนให้เส้นสุกทั่ว นำขึ้นจากหม้อน้ำ คลุกเค้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ผักกวางตุ้งลงลวกต่อจนสุก ตักขึ้นใส่ชามบะหมี่
2. วางเนื้อเป็ดย่างด้านบน ตามด้วยน้ำเป็ดย่างเล็กน้อย โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกน้ำส้ม
05:53 |
Category: |
0
ความคิดเห็น