ข้าวซอย เป็นอาหารที่ทานได้ง่าย รสชาติไม่เผ็ดมากนัก เรายังสามารถเติมพริกคั่ว มะนาวหอมแดงและผักกาดดอง เพิ่มรสชาติที่เข้มข้นและรสชาติจัดจ้านมากขึ้น
ข้าวซอยไก่
ส่วนผสมข้าวซอย
1 1. เส้นข้าวซอย
1/2 กก.
2 2. น่องไก่ / เนื้อ
1 กก.
3 3. กะทิ
1 กระป๋อง
4 4. พริกข้าวซอย
1 ส่วน
( ถุงบรรจุ 1 / 2 แบ่งเป็น 3 ส่วน )
5 5. น้ำตาล
6 6. ซีอิ้วขาว
g 7. เกลือป่น
8 8. ผงกะหรี่
9 9. ผักชีต้นหอม
เครื่องเคียงข้าวซอย
1 1. พริกคั่ว
2 2. หอมแดง
3 3. ผักกาดดอง
4 4. มะนาวแป้น
วิธีทำข้าวซอย
1 1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิ ตามด้วยไก่หรือเนื้อคนให้เข้ากัน
เติมผงกระหรี่
เล็กน้อย ( อย่าเพิ่งใส่เยอะเติมทีหลังได้ ) จากนั้นค่อยเติมน้ำและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนสุก (ถ้าชอบน้ำเข้มก็เพิ่มกะทิได้)
เล็กน้อย ( อย่าเพิ่งใส่เยอะเติมทีหลังได้ ) จากนั้นค่อยเติมน้ำและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนสุก (ถ้าชอบน้ำเข้มก็เพิ่มกะทิได้)
2 2. ปรุงรส น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว
3 3. หากชอบกลิ่นหอมเครื่องแกงมากก็ใส่ผงกระหรี่เพิ่มทีละนิดแล้วชิมดูจนชอบใจ
4 4. นำเส้นข้าวซอยมาแช่น้ำแล้วตั้งน้ำให้เดือดแล้วลวกเส้นข้าวซอย
5 5. ทอดหมี่เหลืองให้กรอบ และผักชีต้นหอมเอาไว้โรยหน้า
6 6. เตรียมพริกคั่ว
หอมแดง ผักดอง ไว้ทานเป็นเครื่องเคียงด้วยกันเพิ่มรสชาติเด็ดมากขึ้น
หมายเหตุ สำหรับข้าวซอยเนื้ออาจจะต้มเนื้อให้เปื่อยก่อนแล้วนำน้ำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิใส่ตามลง ไป
19:51 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)