วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
2.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไก่หมัก 100 กรัม
5.ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง
10.ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น 1 ต้น
11.ต้นหอมท่อนขนาด 1 นิ้ว
12.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
สูตรไก่หมัก
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 100 กรัม
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำไก่หมักเคล้าเนื้อไก่กับน้ำมันหอย เกลือ น้ำตาล และพริกไทยเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 10 นาที
2.คลี่ก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา พักไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม จึงใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก เร่งไฟแรง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดเร็ว ๆ พอทั่ว ตามด้วยตั้งฉ่ายปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดจนทั่ว จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้วใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ ผัดยีพอใกล้สุก จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ผัดคั่วจนแห้งปิดไฟ
4.ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมและพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆ
23:44 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)