ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น







ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
·       เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ                                          1      กิโลกรัม
·       ถั่วงอก                                                                  300     กรัม
·       ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้)         200    กรัม
·       เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสมชั่นหั่นเต๋ารวมกัน      1    กิโลกรัม
·       ลูกชิ้นเนื้อ                                                               300   กิโลกรัม
·       กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
·       ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
·       พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน

ส่วนผสมน้ำซุป
·       กระดูดวัว                                                                   1    กิโลกรัม
·       รากผักชี                                                                     10    ราก
·       กระเทียมกลีบใหญ่บุบ                                              10    กลีบ
·       พริกไทยดำเม็ด                                                          1-2  ช้อนโต๊ะ
·       ข่าหั่นท่อนบุบ                                                             1   แง่ง
·       โป๊ยกั้กคั่ว                                                                    2  ดอก
·       อบเชยคั่ว                                                                     1   แท่งเล็ก
·       ลูกกระวาน                                                                  7   ลูก
·       ใบกระวาน                                                                   2   ใบ
·       น้ำตาลกรวด                                                                2   ช้อนโต๊ะ
·       ซีอิ๊วขาว                                                                      1 – 4 ถ้วย
·       ซอสปรุงรส                                                                 1 – 4 ถ้วย
·       เกลือป่น                                                                      1  ช้อนชา
·       น้ำเปล่า                                                                        30  ถ้วย

วิธีทำ
1. ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือด หรี่ไฟบาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
2.  ใส่รากผักชี  กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก  อบเชย  ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว  และซอสปรุงรสต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
3. หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ  ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม  ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป  ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใสชาม
ตำน้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง

Comments (0)