ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เป็นเมนูที่อร่อยมาก เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ต้องเลือกผักคะน้าที่สดกรอบ ต้นอ่อน ใช้เฉพาะส่วนยอดจะดีมาก และหมักเนื้อหมู เลือกใช้หมูสันในหั่นบางๆ หมักไว้จนได้ที หมูต้องนุ่ม คะน้าต้องสุกพอดี น้ำราดกลมกล่อมพอดี ข้นด้วยแป้งข้าวโพด
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ครึ่ง กก.
2.ต้นคะน้า ใหญ่ 4 ต้น
3.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
4.ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยป่น 2 ช้อนซา
14.พริกดองน้ำส้ม 1/4 ถ้วย
15.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
16.เนื้อหมูหมัก 1 ถ้วย
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ครึ่ง กก.
2.ต้นคะน้า ใหญ่ 4 ต้น
3.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
4.ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยป่น 2 ช้อนซา
14.พริกดองน้ำส้ม 1/4 ถ้วย
15.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
16.เนื้อหมูหมัก 1 ถ้วย
17.ผักชี 1 ก้าน
ส่วนผสมหมูหมัก
1.เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบางๆ 150 กรัม
2.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำหมูหมัก
เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเกลือ ให้เข้าดัวยกันดี
หมักหมูทิ้งไว้นานประมาณ 30 นาที
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
1.ล้างผักคะน้าให้สะอาดเลือกเฉพาะยอดและก้านอ่อนๆ
ปอกส่วนแข็งทิ้งไป และนำมาหั่นเฉียง
ส่วนใบหั่นท่อนใส่อ่าง พักไว้ก่อน
2.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาคลี่ออกเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา
3.กระทะน้ำมันใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟแรงรอจนกระทะร้อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว
ๆจนทั่วและเหลืองหอม ใส่ซีอิ๊วดำ 1
ช้อนโต๊ะผัดคลุกเคล้าจนเส้นออกสีน้ำตาลทั่วปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม รอไว้
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือ ใช้ไฟกลางๆจนกระทะร้อน
ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอมใส่เต้าเจี้ยว ใส่น้ำซุปกระดูกหมู รอให้เดือดใส่เนื้อหมูที่หมักลงไป
คนให้หั่นและหมูสุก
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำปลาและน้ำตาล ใส่คะน้า
รอให้เดือดอีกครั้ง ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ใส่ลงไป คนๆจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น
ปิดไฟ
5.ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ตักน้ำราดหน้า
ราดไห้ทั่ว โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟได้ทันที ใช้พริกไทยป่น
และพริกดองน้ำส้ม ปรุงรส
22:24 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)