ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่




วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                      ครึ่ง กก.
2.ต้นคะน้า ใหญ่                           4     ต้น
3.น้ำมันพืช                                  1/4   ถ้วย
4.ซีอิ๊วดำ                                      2      ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับละเอียด                2       ช้อนโต๊ะ
6.เต้าเจี้ยว                                    2       ช้อนโต๊ะ
7.น้ำซุปกระดูกหมู                      3       ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว                                   1       ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส                              1       ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา                                    1       ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย                           2       ช้อนโต๊ะ
12.แป้งข้าวโพด                          3        ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทยป่น                            2       ช้อนซา
14.พริกดองน้ำส้ม                      1/4       ถ้วย
15.น้ำเปล่า                                 1/4       ถ้วย
16.เนื้อหมูหมัก                            1         ถ้วย
17.ผักชี                                        1         ก้าน

ส่วนผสมหมูหมัก
1.เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบางๆ   150    กรัม

2.ซีอิ๊วขาว                               1        ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย                         1        ช้อนชา
4.เกลือป่น                               1/2     ช้อนชา

วิธีทำหมูหมัก
เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเกลือ ให้เข้าดัวยกันดี หมักหมูทิ้งไว้นานประมาณ 30 นาที

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
1.ล้างผักคะน้าให้สะอาดเลือกเฉพาะยอดและก้านอ่อนๆ ปอกส่วนแข็งทิ้งไป และนำมาหั่นเฉียง
ส่วนใบหั่นท่อนใส่อ่าง พักไว้ก่อน
2.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาคลี่ออกเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา
3.กระทะน้ำมันใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟแรงรอจนกระทะร้อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว ๆจนทั่วและเหลืองหอม ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะผัดคลุกเคล้าจนเส้นออกสีน้ำตาลทั่วปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม รอไว้
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือ ใช้ไฟกลางๆจนกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอมใส่เต้าเจี้ยว ใส่น้ำซุปกระดูกหมู รอให้เดือดใส่เนื้อหมูที่หมักลงไป คนให้หั่นและหมูสุก
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำปลาและน้ำตาล ใส่คะน้า รอให้เดือดอีกครั้ง ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ใส่ลงไป คนๆจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ

5.ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ตักน้ำราดหน้า ราดไห้ทั่ว โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟได้ทันที ใช้พริกไทยป่น และพริกดองน้ำส้ม ปรุงรส

Comments (0)