ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหมู
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
2.คะน้าต้นใหญ่ 4 ต้น
3.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมบดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.หมูหมัก
¾ ถ้วย
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วดำ
1
ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ไข่ไก่ 2 ฟอง
11.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12.พริกน้ำส้ม
(พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู) 1/4 ถ้วย
13.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง
วัตถุดิบหมูหมัก
1.เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
2.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
4.เกลือป่น
½ ช้อนชา
5.แป้งมัน
½ ช้อนชา
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
1.ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมันเข้าด้วยกันในอ่างผสม หมักนาน 30 นาที
2.คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา
พักไว้
3.ล้างคะน้า ปอกก้านคะน้าส่วนที่แข็งออกแล้วหั่นเฉียงตามยาว
ส่วนใบหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
4.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะด้วยไฟกลางจนร้อน
ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยเนื้อหมูหมักลงผัดจนสุก จึงใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
ผัดยีจนทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดพอทั่ว
จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมไว้ด้านหนึ่งของกระทะแล้วใส่น้ำมันที่เหลือ
พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ผัดยีพอสุก จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่
ใส่คะน้า ผัดพอสุก ปิดไฟ
5.ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย
ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกน้ำส้ม
(2 คนรับประทาน)
08:46 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)