ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหมู

วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                                       250    กรัม
2.คะน้าต้นใหญ่                                              4       ต้น
3.น้ำมันพืช                                                    3       ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมบดสับ                                           1       ช้อนโต๊ะ
5.หมูหมัก                                                      ¾      ถ้วย
6.ซีอิ๊วขาว                                                      1      ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส                                                1 ½    ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วดำ                                                        1     ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย                                                1     ช้อนโต๊ะ
10. ไข่ไก่                                                        2     ฟอง
11.พริกไทยป่น                                                1     ช้อนชา
12.พริกน้ำส้ม
(พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู)           1/4  ถ้วย
13.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง
วัตถุดิบหมูหมัก
1.เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบาง                                   100   กรัม
2.ซีอิ๊วขาว                                                           1   ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย                                                     1   ช้อนชา
4.เกลือป่น                                                          ½   ช้อนชา
5.แป้งมัน                                                           ½    ช้อนชา

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
1.ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมันเข้าด้วยกันในอ่างผสม หมักนาน 30 นาที
2.คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา พักไว้
3.ล้างคะน้า ปอกก้านคะน้าส่วนที่แข็งออกแล้วหั่นเฉียงตามยาว ส่วนใบหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
4.ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยเนื้อหมูหมักลงผัดจนสุก จึงใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดยีจนทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดพอทั่ว จึงใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมไว้ด้านหนึ่งของกระทะแล้วใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ผัดยีพอสุก จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ใส่คะน้า ผัดพอสุก ปิดไฟ
5.ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกน้ำส้ม 
(2 คนรับประทาน)






Comments (0)