บะหมี่แห้งต้มยำทะเล

วัตถุดิบ

1. บะหมี่                                                                    8     ก้อน
2. หอยแมลงภู่                                                        16     ตัว
3. น้ำซุปกระดูกหมู                                                 1     ถ้วย
4. ข่าหั่นแว่นบาง                                                    5     แว่น
5. ตะไคร้หั่นเฉียง                                                   4     ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก                                                        4    ใบ
7. พริกขี้หนูบุบ                                                        8     เม็ด
8. กุ้งกุลาแกะเปลือกผ่าหลัง                                 10    ตัว
9. ปลาหมึกกล้วยบั้งตารางหั่นชิ้น                         2    ตัว
10. เกลือป่น                                                              ½    ช้อนชา
11. น้ำมันกระเทียมเจียว                                         2     ช้อนโต๊ะ
12. ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว                      3      ต้น
13. ตะไคร้ซอยสำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
1. น้ำพริกเผา                                                             1     ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา                                                                    2     ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว                                                               2     ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย                                                           2     ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วลิสงคั่วบด                                                          1     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างแล้วขัดเปลือกหอยแมลงภู่ให้สะอาด  ใส่ลงหม้อต้มน้ำเดือดด้วยไฟกลาง  จนปากหอยอ้อออก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ  ใส่ถ้วย  พักไว้
2. ทำน้ำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อต้มจนเดือดด้วยไฟกลาง  ใส่ข่า  ตะไคร้  ใบมะกรูด  และพริกขี้หนู  พอเดือด  ใส่กุ้ง  ปลาหมึก  และหอยแมลงภู่  ปรุงรสด้วยเกลือ  ต้มให้เดือดอีกครั้งจนอาหารทะเลสุก  ปิดไฟ
3. ต้มนำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือด  ใส่บะหมี่ลงในตะแกรงลวก  แล้วจุ่มลงในอ่างน้ำเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะกับบะหมี่ออกก่อน  จากนั้นลวกในหม้อน้ำเดือดไฟแรงนาน 2 นาที  หรือจนสุก  ตักขึ้นใส่ลงอ่างผสมคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน  ใส่ลงในชาม  ใส่ผักกวางตุ้งลงลวกต่อจนสุก  ใส่ลงในชามบะหมี่ตามด้วยกุ้ง  ปลาหมึก  และหอยแมลงภู่  ตักน้ำต้มยำใส่เล็กน้อย  จากนั้นเติมน้ำพริกเผา  น้ำปลา  นำมะนาว  น้ำตาล  และถั่วลิสงคั่ว  ตกแต่งด้วยตะไคร้ซอย  เสิร์ฟร้อนๆ                    











Comments (0)