บะหมี่แห้งต้มยำทะเล
วัตถุดิบ
1. บะหมี่ 8 ก้อน
2. หอยแมลงภู่ 16 ตัว
3. น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
4. ข่าหั่นแว่นบาง 5 แว่น
5. ตะไคร้หั่นเฉียง 4 ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
7. พริกขี้หนูบุบ 8 เม็ด
8. กุ้งกุลาแกะเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
9. ปลาหมึกกล้วยบั้งตารางหั่นชิ้น 2 ตัว
10. เกลือป่น ½ ช้อนชา
11. น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
12. ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด
2 นิ้ว 3 ต้น
13. ตะไคร้ซอยสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสต่อ
1 ชาม
1. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างแล้วขัดเปลือกหอยแมลงภู่ให้สะอาด ใส่ลงหม้อต้มน้ำเดือดด้วยไฟกลาง จนปากหอยอ้อออก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ถ้วย
พักไว้
2. ทำน้ำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อต้มจนเดือดด้วยไฟกลาง ใส่ข่า
ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู
พอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก
และหอยแมลงภู่ ปรุงรสด้วยเกลือ ต้มให้เดือดอีกครั้งจนอาหารทะเลสุก ปิดไฟ
3. ต้มนำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่บะหมี่ลงในตะแกรงลวก
แล้วจุ่มลงในอ่างน้ำเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะกับบะหมี่ออกก่อน จากนั้นลวกในหม้อน้ำเดือดไฟแรงนาน 2 นาที หรือจนสุก
ตักขึ้นใส่ลงอ่างผสมคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชาม
ใส่ผักกวางตุ้งลงลวกต่อจนสุก
ใส่ลงในชามบะหมี่ตามด้วยกุ้ง
ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ตักน้ำต้มยำใส่เล็กน้อย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา น้ำปลา
นำมะนาว น้ำตาล และถั่วลิสงคั่ว ตกแต่งด้วยตะไคร้ซอย เสิร์ฟร้อนๆ
07:05 |
Category: |
0
ความคิดเห็น
Comments (0)